• Trang Trang

10 Gợi Ý Dựa Trên Khoa Học Về Cách Nuôi Dạy Một Đứa Trẻ Hạnh Phúc

Dành cho những đứa trẻ một tuổi thơ hạnh phúc có thể giúp chúng thành công trong cuộc sống

Nhưng nhiều bậc cha mẹ tự hỏi, chính xác thì làm cách nào để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc trong thế giới ngày nay?


Nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc không phải là mang lại cho chúng niềm vui nhất thời hay sự hài lòng ngay lập tức. Trên thực tế, nó hoàn toàn ngược lại. Những đứa trẻ hạnh phúc có một bộ kỹ năng cho phép chúng tận hưởng hạnh phúc lâu dài trong cuộc sống. Chúng có thể vượt qua sự hài lòng nhất thời trong nỗ lực đạt được mục tiêu của mình.

Bạn có thể giúp con mình phát triển những kỹ năng đó bằng cách áp dụng những thói quen lành mạnh suốt đời. Dưới đây là 10 cách để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc:


1 - Khuyến khích chơi ngoài trời


Đừng đánh giá thấp sức mạnh của hoạt động vui chơi ngoài trời. Chạy trên cỏ, leo cây, ngồi xích đu, và đào đất rất tốt cho trẻ em.


Các nghiên cứu cho thấy những mùi hương liên quan đến thiên nhiên, chẳng hạn như cây thông, cỏ và hoa oải hương có thể thúc đẩy tâm trạng của con bạn. Vì vậy, bạn có thể khuyến khích con bạn đọc sách bên ngoài hoặc làm bài tập về nhà trước hiên nhà chỉ để thúc đẩy con bạn 'ngay lập tức' hạnh phúc.


Vui chơi ngoài trời cũng có thể cải thiện các kỹ năng xã hội ở trẻ em. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Khoa học và Y học trong Thể thao cho thấy trẻ em tăng thời gian chơi bên ngoài sẽ tăng sự đồng cảm, gắn kết và tự chủ — đó là những kỹ năng xã hội quan trọng.

Những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt hơn sẽ có được những mối quan hệ lành mạnh hơn. Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt hơn cũng có khả năng vào đại học cao gấp đôi và ít bị lạm dụng chất kích thích, béo phì và bạo lực hơn.

Vì vậy, hãy biến việc vui chơi ngoài trời trở thành một thói quen hàng ngày. Ngay cả khi thời tiết không hoàn hảo, hãy khuyến khích con bạn đạp xe, chơi với những đứa trẻ hàng xóm và chạy chơi ngoài trời.


2 - Giới hạn thời gian trước màn hình điện tử

Con bạn có thể khẳng định rằng chơi trò chơi điện tử hàng giờ liền khiến chúng vui vẻ. Tuy nhiên, quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử là có hại cho sức khỏe tâm lý của con bạn.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Emotion cho thấy những thanh thiếu niên dành ít thời gian hơn trên thiết bị điện tử của chúng và dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động không sử dụng thiết bị điện tử, như thể thao, làm bài tập về nhà, hoạt động tôn giáo và các hoạt động trực tiếp khác thường hạnh phúc hơn.

Thiết lập giới hạn rõ ràng về thời gian sử dụng thiết bị của con bạn. Nếu con có điện thoại thông minh, hãy hạn chế quyền truy cập của con khi bạn đang làm việc nhà, đi trên xe hơi hoặc khi con đang chơi bên ngoài. Đồng thời đưa ra các nguyên tắc rõ ràng về thời gian con có thể xem TV và sử dụng máy tính.


3 - Thực hành lòng biết ơn

Kết hợp lòng biết ơn vào cuộc sống hàng ngày của bạn có thể giúp con trẻ trở thành những người hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có sự khác biệt lớn giữa việc ép buộc "cảm ơn" và việc thực sự cảm thấy có lòng biết ơn.

Một nghiên cứu năm 2012 về lòng biết ơn đã phát hiện ra rằng những người biết ơn tận hưởng những mối quan hệ tốt hơn — và đó có thể là chìa khóa để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. Một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ em thực sự biết ơn là 'làm gương' cho chúng.

Bày tỏ lời cảm ơn chân thành khi bạn biết ơn người khác. Bày tỏ lòng biết ơn đối với những điều con bạn làm sẽ dạy chúng làm như vậy. Một cách thiết thực nhất.


Hãy tạo thói quen trong gia đình để nói về những điều bạn cảm thấy biết ơn. Xác định ba điều bạn biết ơn tại bàn ăn tối hoặc nói về những điều bạn biết ơn khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp con bạn học cách tìm kiếm những điều mà chúng có thể biết ơn trong cuộc sống hàng ngày.


Hãy tạo thói quen gửi ghi chú cảm ơn. Thay vì chỉ ký tên, hãy khuyến khích trẻ xác định điều gì đó cụ thể mà trẻ muốn cảm ơn. Bạn có thể khuyến khích con viết thư cảm ơn giáo viên vì đã giúp đỡ con trong năm học hoặc bạn có thể viết thư cho một huấn luyện viên đặc biệt tốt bụng.


4 - Có kỳ vọng cao — nhưng không quá cao


Mặc dù không vui khi dành hàng giờ để ôn thi hoặc luyện tập một nhạc cụ, nhưng những đứa trẻ cố gắng làm những việc khó, có nhiều khả năng sống hạnh phúc hơn. Kỳ vọng của bạn có tác động lớn đến sự sẵn sàng thử thách bản thân của con bạn. Con bạn sẽ làm việc chăm chỉ để đáp ứng kỳ vọng của bạn miễn là kỳ vọng của bạn là hợp lý.


Các nghiên cứu cho thấy khi cha mẹ đặt kỳ vọng cao vào việc học tập của con cái, trẻ học tốt hơn ở trường và chúng kiên trì lâu hơn với các nhiệm vụ khó. Kỳ vọng cao cũng liên quan đến khả năng phục hồi nhanh chóng trong đời sống xã hội hay học tập.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nên mong đợi sự hoàn hảo. Đặt kỳ vọng quá cao đối với con bạn có thể gây phản tác dụng.

Mong muốn con bạn trở nên hoàn hảo có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tinh thần của con bạn. Con bạn cũng có thể từ bỏ các mục tiêu đã đặt ra nếu con cảm thấy như bạn đặt mục tiêu quá cao.


5 - Dạy tính tự chủ

Ăn thêm một chiếc bánh quy, bỏ bài tập về nhà để giải trí với bạn bè và say sưa xem TV thay vì làm việc nhà có thể mang lại cho trẻ niềm vui nhất thời. Tuy nhiên, về lâu dài, sự thiếu tự chủ còn gây hại nhiều hơn là có lợi.


Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Journal of Personality cho thấy những người có khả năng kiểm soát bản thân tốt hơn sẽ có tâm trạng nói chung là tốt hơn.

Tuy nhiên, điều thú vị là các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người có khả năng kiểm soát bản thân tốt hơn cũng không đặt mình vào những tình huống cám dỗ thường xuyên như những người khác. Về cơ bản, họ tự thiết lập để được hạnh phúc.

Bắt đầu dạy con bạn tính tự giác ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời, dạy con đừng để xung quanh mình quá nhiều cám dỗ.

Một số cách bạn có thể hỗ trợ con làm điều này có thể bao gồm:

  • Đặt một giỏ trong nhà bếp cho điện thoại thông minh. Yêu cầu con bạn bỏ điện thoại thông minh vào giỏ khi làm bài tập về nhà để con không bị cám dỗ lướt internet khi phải làm bài tập.

  • Dự trữ trong tủ lạnh và tủ với các lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Nếu bạn giữ một số đồ ngọt trong nhà, hãy làm cho chúng khó lấy ra hơn — bằng cách đặt chúng trên giá cao hoặc đặt chúng ở phía sau phòng đựng thức ăn để khuất tầm nhìn.

  • Đặt tất cả các thiết bị điện tử vào một khu vực chung trong nhà trước khi đi ngủ. Sau đó, con bạn sẽ không bị cám dỗ sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại khi ở trên giường.

6 - Giao việc nhà

Con bạn có thể sẽ không thích lau dọn bàn hay quét dọn phòng khách. Tuy nhiên, giao việc nhà có thể là yếu tố then chốt giúp chúng đạt được hạnh phúc lâu dài.

Một nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ làm việc nhà ở tuổi 3 và 4 là yếu tố dự báo lớn nhất về thành công lâu dài.

Có thể những đứa trẻ làm việc nhà có cảm giác như chúng đang dốc toàn lực và điều đó giúp chúng cảm thấy gắn kết hơn với gia đình. Và cảm giác kết nối đó có thể giúp chúng vững vàng về tinh thần khi gặp khó khăn.

Việc nhà cũng có thể dạy trẻ nhiều bài học cuộc sống — chẳng hạn như trách nhiệm và tính cộng đồng. Chúng cũng có thể học được rằng chúng có thể đương đầu với những công việc nhàm chán hoặc rằng chúng có khả năng kiên trì ngay cả khi cảm thấy thất vọng. Việc dọn giường và dọn dẹp nhà bếp cũng có thể mang lại cho chúng cảm giác thành công và cho chúng thấy rằng dù còn nhỏ nhưng chúng có khả năng tạo ra sự khác biệt.

Hãy giao việc nhà thường xuyên và mong đợi con bạn hoàn thành chúng. Và bạn sẽ giúp chúng học các kỹ năng sống để giúp chúng sống hạnh phúc hơn khi trưởng thành.


7 - Ăn tối cùng nhau

Khi trẻ tập luyện thể thao, chơi trò chơi và các hoạt động ngoại khóa khác, chúng có thể bị cám dỗ để lấy thứ gì đó mang đi và ăn vào những thời điểm khác nhau. Nhưng ăn uống cùng gia đình có thể là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm nếu bạn muốn nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

Một nghiên cứu cho thấy tần suất ăn cùng gia đình cao hơn có liên quan chặt chẽ đến tâm trạng tích cực ở thanh thiếu niên. Một nghiên cứu khác cho thấy thanh thiếu niên có những bữa ăn cùng gia đình có quan điểm tích cực hơn về tương lai.

Bữa ăn gia đình cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tốt. Trẻ em ăn cùng cha mẹ ít bị thừa cân hoặc rối loạn ăn uống. Thanh thiếu niên ăn tối với cha mẹ cũng ít có nguy cơ bị lạm dụng chất kích thích hay có vấn đề về hành vi.

Nếu bạn không thể quây quần bên bữa cơm gia đình mỗi tối, đừng lo lắng. Hầu hết các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng trẻ em cũng được hưởng lợi từ việc đi ăn với cha mẹ vài tối mỗi tuần.


8 - Tránh nuông chiều con

Mua cho con bạn nhiều quà vào ngày lễ hoặc cho con mọi thứ mà con muốn sẽ không thực sự khiến con bạn hạnh phúc. Trên thực tế, những đứa trẻ được chiều chuộng quá có thể thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của chúng.


Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ bị chiều chuộng quá mức có khả năng trải qua cảm giác bất mãn mãn tính. Chúng có thể gặp khó khăn trong việc xác định sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu và do đó, chúng có thể nghĩ rằng hạnh phúc bắt nguồn từ của cải vật chất.

Vì vậy, hãy chống lại ham muốn (của chính bạn và của con) cho con bạn có được mọi thứ chúng muốn. Mặc dù chúng có thể cho rằng có điện thoại thông minh mới nhất, nhiều quần áo hàng hiệu hơn và một chiếc xe đạp tốt hơn sẽ khiến chúng hạnh phúc, nhưng nghiên cứu chỉ ra ngược lại.

Cho chúng cơ hội để kiếm được đặc quyền. Chúng sẽ đánh giá cao mọi thứ hơn nhiều khi chúng phải làm việc chăm chỉ để có được thứ gì đó, thay vì đơn giản cho chúng mọi thứ. Vô điêu kiện.

Hãy tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm hơn là vật chất. Các nghiên cứu cho thấy những người cảm thấy hạnh phúc nhất dành thời gian và tiền bạc của họ để tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ, chứ không phải sưu tập nhiều đồ hơn.


9 - Tập thể dục cùng gia đình

Cho dù bạn quyết định đi dạo mỗi tối cả gia đình cùng nhau hay bạn thực hiện theo các video tập thể dục trong sự thoải mái ở phòng khách của mình, thì việc tập thể dục có thể khiến mọi người trong gia đình hạnh phúc hơn.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Journal of Happiness Studies cho thấy loại bài tập nào không quan trọng, miễn là có sự tập luyện. Thể dục nhịp điệu, các bài tập kéo căng và thăng bằng và nâng tạ đều giúp tăng cường hạnh phúc.


Nhưng bạn có thể nghĩ rằng không cần thiết phải tập thể dục cùng nhau — sau cùng, con bạn có thể được tập thể dục vào giờ giải lao hoặc thông qua các hoạt động thể thao. Tuy nhiên, tập thể dục có thể giúp bạn vui vẻ và hạnh phúc hơn, các bậc cha mẹ hạnh phúc thì thường có những đứa con hạnh phúc hơn.


Ngoài ra, hoạt động thể chất cùng nhau có thể giúp bạn gắn kết và tạo ra những kỷ niệm tích cực với nhau — đó thậm chí cũng là yếu tố tạo nên hạnh phúc.

10 - Giúp đỡ người khác


Nhiều nghiên cứu đã liên kết lòng vị tha với hạnh phúc. Trên thực tế, tử tế với người khác có thể khiến con bạn hạnh phúc hơn và hạnh phúc sẽ khiến chúng tốt bụng. Đó là một 'vòng tròn' tích cực giúp chúng có một cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh hơn.


Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên The Journal of Social Psychology đã chia những người tham gia thành ba nhóm. Một nhóm được yêu cầu thực hiện một hành động tử tế hàng ngày, một nhóm khác được yêu cầu làm điều gì đó mới và nhóm thứ ba không nhận được yêu cầu nào.


Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ sau 10 ngày, những nhóm thực hiện hành động tử tế và những người làm những điều mới mẻ đã trải nghiệm một sự gia tăng hạnh phúc vượt trội hơn.

Có nhiều cách bạn có thể khiến con bạn tham gia vào hành vi vị tha. Đây chỉ là một vài ý tưởng:

  • Thử thách mọi người trong gia đình thực hiện một hành động tử tế mỗi ngày và chia sẻ những gì bạn đã làm trong bữa tối.

  • Chọn một tổ chức để giúp đỡ mỗi năm và tham gia tình nguyện cùng gia đình vài giờ mỗi tuần.

  • Dành một khoản tiền tiêu vặt nhất định của con bạn mỗi tuần để quyên góp cho một mục đích tốt và để con bạn chọn nơi con muốn trao tiền.


Đôi lời từ ban biên tập

Hãy nhớ rằng trẻ em không cần phải lúc nào cũng vui vẻ. Trên thực tế, chúng cũng cần phải trải qua những cảm xúc không thoải mái như buồn bã, tức giận, sợ hãi và thất vọng.


Không cần phải cổ vũ con bạn hoặc cố gắng hành động khi chúng đang trải qua những cảm xúc không thoải mái. Thay vào đó, hãy hướng dẫn chúng vượt qua điều đó và giúp chúng tìm cách xoa dịu bản thân và đối phó với cảm xúc của chính mình.


Đó không phải là sự phản ánh quá trình nuôi dạy con cái của bạn nếu chúng không hạnh phúc mỗi phút mỗi giây trong ngày. Công việc của bạn không phải là trở nên có trách nhiệm đối với hạnh phúc của con cái bạn. Thay vào đó, là việc cung cấp cho con bạn những kỹ năng cần thiết để quản lý cảm xúc một cách lành mạnh.


Cuối cùng, điều tốt nhất bạn có thể làm để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc là cho chúng một môi trường yêu thương. Những đứa trẻ biết chúng được yêu thương và quan tâm sẽ có nhiều khả năng phát triển hơn, ngay cả khi chúng phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.


Thông Tin Về Bài Đăng:

Nguồn bài dịch từ trang gốc (Bài gốc tiếng Anh): https://www.verywellfamily.com/how-to-raise-happy-kids-4176629

Đội ngũ sản xuất: Người dịch: Trang; Người biên tập: Phạm Đại Bàng

Hình thức sản xuất nội dung: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing - sử dụng nguồn lực cộng đồng tại www.compassion.vn/crowdsourcing Cộng tác sản xuất nội dung tại đây.

3 views0 comments