[Eng] Dưới đây là các gợi ý để phụ huynh không phải 'đánh vật' với trẻ trước mỗi giờ đi ngủ

Viết bởi Amanda Rock


Thói quen trước khi ngủ là vô cùng quan trọng để trẻ bước vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, việc này không bao giờ dễ dàng để thực hiện. Đứa trẻ, trong thế giới nhộn nhịp nhiều màu sắc của chúng: từ ăn, chơi, chạy nhảy, sáng tạo, vui đùa... sẽ không chịu ngừng mọi hoạt động hào hứng để bắt đầu đi ngủ vào buổi tối. Những đứa trẻ này rất hiểu chuyện, độc lập và khôn khéo. Chúng sẽ chẳng khác gì một chính trị gia khi đưa ra nhiều lời đàm phán, ví dụ như: đọc thêm một câu chuyện, chơi nốt một trò chơi, hay nghỉ giải lao thêm một chút nữa. Tất cả đều nhằm mục đích trì hoãn việc sẽ phải leo lên giường và ngủ.Thành thật mà nói, việc có một giấc ngủ ngon, đúng giờ rất quan trọng trong sự phát triển của một đứa trẻ, bên cạnh việc cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ngoài tự nhiên. Với lịch trình dày dặc mỗi ngày ở trường, cùng các hoạt động ngoại khóa: bơi lội, học nhảy... trẻ cần có thời gian nghỉ ngơi hơn bao giờ hết. Dưới đây là các gợi ý để phụ huynh không phải đánh vật với trẻ trước mỗi giờ đi ngủ.

TẠO LẬP THÓI QUEN BẰNG LỊCH TRÌNH CỐ ĐỊNH TRƯỚC KHI NGỦ

Lịch trình nên được thực hiện đều đặn vào mỗi tối. Một giờ trước khi ngủ, hãy tắt hết điện thoại, Tivi, máy tính, chỉ ở bên cạnh nhau, gia tăng thời gian chất lượng cùng nhau. Việc này ngầm báo trước với trẻ về việc đi ngủ một cách không đột ngột.


Nhiều cha mẹ sử dụng biện pháp "báo trước 10 phút", cho trẻ biết rằng thời gian ngủ sắp đến. Khi hết 10 phút, là bắt đầu vào lịch trình cố định mỗi ngày. Nhiều trẻ ở giai đoạn này chưa có nhận thức về thời gian, cha mẹ có thể cài hẹn giờ. Chìa khóa của việc thiết lập nhịp điệu chính là cho trẻ hiểu thời gian cơ thể mệt mỏi và cần nghỉ ngơi vào mỗi tối. Việc thức quá khuya hoặc đi ngủ không đúng giờ sẽ khiến trẻ dễ cáu bẳn, và giấc ngủ lại càng khó thực hiện hơn nữa.


CÓ DANH SÁCH CÁC VIỆC CẦN LÀM

Hỏi con bạn những việc trẻ muốn làm trước khi đi ngủ. Nên lưu ý, sẽ có những hoạt động "không thể đưa vào dành sách đàm phán" như: đánh răng, thay quần áo. Còn ngoài ra, trẻ có thể quyết định các hoạt động khác mà chúng hứng thú, ví dụ như: đọc một cuốn sách, chơi một trò chơi nhẹ nhàng với gối và mền...Cách làm này vô cùng hiệu quả với những đứa trẻ hay trì trệ. Việc lồng ghép những hoạt động con yêu thích vào danh sách giúp trẻ thấy rằng cha mẹ tôn trọng và hiểu trẻ hơn, và do đó, trẻ chủ động thực hiện theo thỏa thuận.


Lựa chọn bốn hoặc năm hoạt động - đánh răng, tắm rửa, uống nước, và cho con bạn đánh dấu vào mỗi khi hoàn thành. Bạn cũng có thể sử dụng các miếng dán khen thưởng để động viên con nữa đấy.ĐÁP ỨNG CÁC YÊU CẦU "THÊM MỘT LẦN NỮA..."

Nếu trẻ bắt đầu chiêu trò "thêm một lần nữa" (đọc thêm một cuốn sách, ôm hôn thêm một cái, hoặc uống thêm ly nước), hãy kiên nhẫn với con. Nếu con bạn đã hoàn thành các hoạt động trước giờ ngủ, bạn cũng có thể cho phép đòi hỏi "thêm một lần nữa" từ con. Cha mẹ không nên để cho việc trẻ đòi hỏi nhiều thứ làm mình rối trí. Nên cho trẻ biết đâu là giới hạn của những đòi hỏi đó.


RỜI PHÒNG, NHƯNG SẼ QUAY TRỞ LẠI

Đừng để trẻ phụ thuộc vào sự hiện diện của bạn để đi ngủ. Bạn có thể sử dụng một bản nhạc nhẹ, audio câu chuyện kinh điển cho thiếu nhi, bật đèn mờ trong phòng, chuẩn bị giường với gấu bông hoặc những đồ vật êm ái mà trẻ thích. Sau đó, bạn hãy để trẻ tự đi vào giấc ngủ. Hứa với trẻ là bạn dù có rời khỏi phòng thì cũng sẽ quay lại để kiểm tra xem trẻ được an toàn và ngủ ngon hay không.


Việc thiết lập thói quen trước khi ngủ sẽ cần nhiều thời gian. Điều đó không đồng nghĩa với việc con bạn sẽ sẵn sàng tuân theo lịch trình và bước lên giường ngủ một cách ngoan ngoãn. Chỉ với sự nhẫn nại, kế hoạch và kiên trì mới giúp con và bạn có giấc ngủ ngon.


-------------------------

Thông Tin Về Bài Đăng:

Nguồn bài dịch từ trang gốc (Bài gốc tiếng Anh): https://www.verywellfamily.com/how-to-establish-a-bedtime-routine-2765034

Đội ngũ sản xuất: Người dịch: Thảo Lê

Hình thức sản xuất nội dung: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing - sử dụng nguồn lực cộng đồng tại www.compassion.vn/crowdsourcing Cộng tác sản xuất nội dung tại đây.

3 views0 comments